Nên chọn mua đá hoa cương hay đá marble cho công trình?

Hiện nay, xu hướng thiết kế thi công với những mẫu đá tự nhiên đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong đó, hai loại đá được sử dụng nhiều nhất phải kể đến đó chính là đá hoa cương và đá marble. Nếu bạn đang băng khoăn không biết nên chọn mua đá hoa cương hay đá marble cho ngôi nhà của mình thì hãy tham khảo thêm những lời khuyên sau.

Đặc điểm chung của đá hoa cương và đá marble:

Hai loại đá này đều được hình thành trong môi trường tự nhiên, do vậy chúng đều có màu sắc tự nhiên cũng vân đá độc đáo. Cả hai loại đá này đều có màu sắc rất đa dạng, phụ thuộc vào địa chất của nơi đá được hình thành. Không giống với đá nhân tạo, đá hoa cương và đá marble tự nhiên khi nhìn vào mang đến một cảm giác rất thư thái,dễ chịu và không quá chói lóa.

Sự khác nhau của đá hoa cương và đá marble:

Đây có thể coi là điều kiện quyết định mỗi loại đá có thể phù hợp với hàng mục công trình nào.

Đá hoa cương: được hình thành từ mắc ma, có cấu trúc tinh thể đặc và rắn chắc, không thấm nước, bề mặt có cấu trúc hạt nổi không đều nhau. Cấu trúc này được gọi là pocphia – đây là sự kết tinh khoáng vật ở 2 giai đoạn, khiến khoáng vật lớn kết tinh ở dưới và khoáng vật nhỏ hơn sẽ kết tinh ở trên. Điều này giúp cho bề mặt của đá rất cứng, có độ bền cao.

Đá marble: là một loại đá vôi với cấu trúc không phân phiến, do vậy loại đá này không được bền và cứng như đá hoa cương. Ngoài ra, đá marble còn có khả năng chống thấm nước kém bởi cấu tạo xốp và rỗng bên trong. Tuy vậy, ưu điểm cúa da marble đó chính là dễ dàng thi công, có vẻ đẹp tự nhiên vô cùng hoàn hảo và tinh tế, đẹp nhất trong các loại đá tự nhiên.

Những hạng mục thi công phù hợp với đá hoa cương và đá marble tự nhiên:

Với những hạng mục chịu nhiều áp lực như bậc tam cấp, nền nhà, sảnh chờ, cầu thang, bạn nên sử dụng đá hoa cương bởi độ cứng của nó.

Các hạng mục trang trí nội ngoại thất như ốp tường, ốp thang máy,… thì đá marble được ưu tiên hơn cả.