Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đá hoa cương đúng cách

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granite với những ưu điểm như độ cứng, độ bóng, độ bền cao đang được rất nhiều kiến trúc sư lựa chọn trong thiết kế nhà. Tuy vậy, để có được độ bền đẹp cho công trình thi công thì việc chăm sóc, bảo quản đúng cách luôn là lí do tiên quyết hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để bảo quản đá hoa cương đúng cách, mang đến những giá trị thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn nhé! Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản đá hoa cương:

Đá hoa cương tư nhien tuy rất khó bị trầy xước song nếu đá đã bị trầy thì khả năng phục hồi độ sáng bóng như ban đầu. Do vậy, bạn nên tránh kéo lê các đồ vật có chân ghế, cạnh sắc nhọn trên mặt đá, nên giũ sạch sạn, cát bám dưới đễ giày trước khi di chuyển trên mặt đá. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng các vật cứng, nhám để loại bỏ những mảng bám trên mặt đá. Tại các vị trí thường xuyên đi lại như sảnh, phòng khách, cầu thang, bạn nên có thảm chùi chân để có thể hạn chế tối đa bụi bẩn, có thể gây trầy xước đá.

Đá hoa cương có khả năng chống thấm tốt nhất trong các loại đá tự nhiên, tốt hơn nhiều so với đá marble. Tuy vậy, không vì lẽ đó mà bạn có thể bỏ qua giai đoạn chống thấm cho đá. Quy trình này nên được thực hiện trước khi thi công đá và nên làm định kỳ để 1-2 lần/ năm để duy trì được vẻ sáng bóng tự nhiên như mới của công trình thi công qua một thời gian dài sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một số điểm sau:

– Không được để nước, hoặc các hóa chất, dung dịch tồn tại lâu trên nền đá.

– Không nên để một số hóa chất hoặc dung dịch tiếp xúc với nền đá hoa cương đặc biệt là những chất có tính axit cao, kể cả axit tự nhiên trong thực phẩm hàng ngày, các dung dịch tẩy rửa có khả năng sát khuẩn mạnh, dung dịch cồn, hóa chất uốn nhuộm tóc,… Nguyên nhân là do các loại dung dịch này có thể gây bào mòn bề mặt đá, ảnh hưởng đến những nét thẩm mỹ của đá.